Thursday, 29/09/2022 - 23:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Châu Minh, Hiệp Hòa, Bắc Giang - Email: c2chauminh@bacgiang.edu.vn. Website: http://thcschauminh.pgdhiephoa.edu.vn. Welcome to Chau minh Secondary School web Portal, Chau Minh - Hiep Hoa - Bac Giang. Email: c2chauminh@bacgiang.edu.vn. Website: http://thcschauminh.pgdhiephoa.edu.vn.
Bài tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không ép buộc gia đình học sinh mua sách tham khảo, sách bài tập

Theo quy định tại Thông tư số 21/2014/TT-BGDĐT ngày 07/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, trong đó có nêu rõ tại khoản 4 Điều 5 của Thông tư: “Giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kì hình thức nào”.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, đã có rất nhiều dư luận về việc một số cơ sở giáo dục ép buộc học sinh, cha mẹ học sinh mua các loại sách tham khảo, sách bài tập và một số ấn phẩm giáo dục khác. Thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông; để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng sách giáo khoa, tăng tỉ lệ sách giáo khoa được sử dụng lại nhiều lần, Giám đốc Sở GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo các Phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh nghiêm túc quán triệt, không ép buộc học sinh, gia đình học sinh mua sách tham khảo, sách bài tập. Tuyên truyền đến từng cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh về việc giữ gìn, bảo quản sách giáo khoa; không viết, vẽ vào sách giáo khoa để sử dụng lại lâu bền.

Đồng chí Bạch Đang Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT quán triệt tại phiên họp Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa

Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị tổ chức quán triệt, tuyên truyền triển khai, thực hiện nghiêm quy định tại Thông tư số 21/2014/TT-BGDĐT ngày 07/7/2014 và Chỉ thị số số 643/CT-BGDĐT ngày 10/6/2022 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Các đơn vị không được vận động học sinh, học viên, hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm ngoài danh mục sách giáo khoa (đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt; Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang phê duyệt theo Quyết định số 352/QĐ-UBND ngày 09/4/2022 về việc phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh Bắc Giang từ năm học 2022-2023; Quyết định số 322/QĐ-UBND ngày 03/4/2021 về việc Phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh Bắc Giang năm học 2021-2022 và những năm tiếp theo) dưới bất kì hình thức nào.

Họp, lựa chọn sách giáo khoa tại Trường tiểu học Đông Thành

Ngoài ra, các đơn vị cũng không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ sách giáo khoa kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách giáo khoa đã được phê duyệt, lựa chọn để học sinh, học viên, phụ huynh người học mua và sử dụng.

Tăng cường bố trí các nguồn kinh phí hợp lý để mua sách giáo khoa cho thư viện trường, tổ chức cho học sinh, học viên mượn sách giáo khoa để học tập; vận động học sinh, học viên quyên góp, ủng hộ sách giáo khoa vào thư viện để học sinh, học viên các lớp sau tiếp tục được mượn và sử dụng.

Tới đây, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị có chức năng và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc phát hành và sử dụng sách giáo khoa, sách bài tập, xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông và sẽ xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nội dung chi tiết Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT xem TẠI ĐÂY!

Theo Sở GD&ĐT Bắc Giang


Tác giả: Trường THCS Châu Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin đọc nhiều
Liên kết websitehttps://sgd.bacgiang.gov.vn/
Thống kê truy cập
Hôm nay : 784
Hôm qua : 4
Tháng 09 : 1.137
Năm 2022 : 4.580